LÀM MỚI TÌNH THƯƠNG

LÀM MỚI TÌNH THƯƠNG

"Hạnh phúc không phải là việc cá nhân. Tình yêu đích thực cần phải thấu hiểu sâu sắc... Nếu như không thấu hiểu, ta sẽ không thể yêu thương người ấy cho đúng cách, và tình yêu của ta sẽ chỉ đem lại khổ đau cho người ấy mà thôi"

Tuệ Thanh
Tuệ Thanh

Khởi nguồn tìm về với cuốn sách

Mặc dù đã được nghe nhắc rất nhiều về cuốn sách này từ các vị thầy, hay trong các lớp học hoặc các gợi ý về sinh hoạt đội nhóm, nhưng đúng là khi cơn đau ốm đến thật sự, mình mới rốt ráo đi tìm thuốc chữa :D

Rất nhiều năm về trước, mình tin rằng tình yêu sâu đậm rất khó để phôi phai, tình yêu 10 năm từng là động lực rất lớn để mình cố gắng mỗi ngày. Sự thật là, tình yêu 10 năm là rất khó để quên chứ rất dễ để phôi phai - nếu mình thực sự không còn vun trồng cho nó :) Như một cái cây lâu ngày thiếu nước, hay lớn lên trong một môi trường độc hại, tình yêu nào không được vun trồng tưới tẩm hay ngấm ngầm bị đầu độc bởi những sự tiêu cực thì rồi một ngày cũng sẽ khô héo.

Làm mới tình thương - tên gọi của cuốn sách - theo đó đã thu hút mình mạnh mẽ, xuất phát từ chính nỗi đau thực tế của mình: NỖI ĐAU VỀ TRUYỀN THÔNG VỚI NGƯỜI THƯƠNG.

Đây không thực sự là một bài review và đúc kết sách, đây là những ghi chép tâm đắc của mình về những điều mình đã rút nhặt từ cuốn sách này để hàn gắn mối quan hệ của chính mình. (Mình sẽ có một bài đúc kết về cuốn Nghệ thuật thiết lập truyền thông - Thầy Thích Nhất Hạnh sau bài này, với mình đúc kết cần có một sơ đồ hay một tấm bản đồ để dễ dàng mang giải pháp vào cuộc sống ^^)

Vì sao phải Làm mới tình thương?

Tất cả chúng ta đều muốn sống hạnh phúc và hòa hợp với những người gần gũi và thân thiết. Nhưng vì các mối quan hệ đều được tạo dựng bởi những con người không hoàn hảo, nên chuyện hiểu lầm chắc chắn sẽ xảy ra.

Vì chúng ta không hoàn hảo nên những mâu thuẫn chắc chắn xảy ra. Và chúng ta thường nghĩ rằng, cách giải quyết nên làm là đối mặt với người ấy và thẳng thắn nói lên những suy nghĩ, tâm tư của mình, để người ấy biết được họ đã làm mình buồn như thế nào rồi từ đó giải quyết tiếp ^^ Mình cũng một niềm tin sắt son với điều đấy hì hì. Nhưng đây đúng là sai lầm đấy! Vì nhiều khi (hay có thể nói là 100%), nội dung đối thoại không quan trọng bằng cách chúng ta đối thoại.

Hãy thử nhớ lại xem, lần gần nhất khi ta đối thoại với người ấy, dáng dấp, sắc diện, cử chỉ, giọng nói của chúng ta ra sao? Tất cả đều góp phần làm nên một cuộc đối thoại thành công hay thất bại.

"Chúng ta thường cho rằng truyền thông là những gì chúng ta viết hay chúng ta nói. Tuy nhiên, dáng dấp của chúng ta, sắc diện của chúng ta, giọng nói, cử chỉ của chúng ta và ngay cả ý nghĩ của chúng ta, tất cả đều là truyền thông" (Nghệ thuật thiết lập truyền thông)

Khi mình nói chúng ta thường thẳng thắn nói lên suy nghĩ của mình khi có mâu thuẫn thì thường là khi mâu thuẫn ấy đã là khá lớn, tích tụ từ những bất như ý nhỏ nhỏ hàng ngày mà chúng ta thường vô thức không nhận ra hoặc có thể nó quá nhỏ để chúng ta để tâm.

Chúng ta cố gắng kìm nén hoặc phớt lờ những cơn giận nhỏ của mình, sớm muộn một ngày nó sẽ bùng nổ, và khả năng cao mối quan hệ mà chúng ta vô cùng trân trọng sẽ bị phá hủy. Khi ta nói lên với người ấy những suy nghĩ, những tâm tư sâu kín của mình ta đã bị cơn giận dữ, cơn khó chịu chi phối mất rồi, ta không ở trạng thái cân bằng thực sự. Lời nói của ta bao hàm cảm xúc tiêu cực, thông điệp mà ta gửi đi trở nên méo mó, thiếu chân thật và khó lòng nhắm đến người ấy - đối tượng mà chắc chắn ở phía còn lại, cũng đang trong một trạng thái không dễ chịu khi đón nhận cuộc hội thoại này. Người ấy có thể nổi nóng lại với ta, rồi ta đáp trả, rốt cuộc cuộc đối thoại mà ta tin rằng sẽ giúp giải quyết vấn đề, rốt cuộc lại trở thành một cuộc đối đầu của 2 cái tôi đầy căng thẳng :D

Suy cho cùng, cãi vã chỉ là hệ quả của một tiến trình mà ở đó chính chúng ta mỗi ngày đều dày lên sự ích kỷ mà vơi dần đi tình thương. Đó là lý do vì sao Làm mới tình thương - mỗi ngày - quan trọng đến như vậy.

Làm mới tình thương cần những gì?

Cốt lõi của cuốn sách là THẤU HIỂU - thấu hiểu chính mình và thấu hiểu đối phương. Có hiểu thì mới có thương! Vậy các bước thiết yếu của Làm mới tình thương trên nền tảng này là gì, cùng đọc tiếp với Tuệ Thanh nhé.

#1 Làm mới chính mình và người khác

Truyền thông với thế giới bên ngoài, không gì khác, là một biểu hiện của thế giới nội tâm. Khi ta vui, mỗi lời nói, sắc mặt, cử chỉ của ta tràn ngập sự hòa hợp, tích cực, và dễ thương. Nhưng khi bên trong u ám, mọi tiếp xúc với thế giới bên ngoài dường như chỉ truyền tải những thông điệp tiêu cực, kể cả khi ta không thốt lên bất cứ lời nói nào! Và cuốn sách nói rằng cốt lõi của nghệ thuật thiết lập truyền thông là LÀM MỚI CHÍNH MÌNH. Và không phải đợi tới khi có gì vấn đề mới nghĩ chuyện làm mới, hãy làm mới mỗi ngày. Tâm đắc là đây!

Tất cả mọi sự Làm mới cho một mối quan hệ cũng phải được bắt đầu từ Làm mới chính mình.

Hãy bắt đầu làm mới chính mình bằng cách tạo lập thói quen tích cực để khởi đầu một ngày mới. 30' đầu ngày thôi nhưng là cách để chúng ta giữ được sự tươi mát cho bản thân mình mỗi ngày.

  • Dành ra 10' đầu tiên sau khi thức dậy thả lỏng cơ thể, thư giãn toàn thân và thư giãn cơ mặt.
  • 10' tiếp theo - vô cùng quan trọng - khôi phục sự tĩnh lặng và tâm trí sáng suốt bằng cách không suy nghĩ về bất cứ điều gì. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tập lại khó lắm đấy bạn nhé! Hãy thử xem, để thấy chúng ta suy nghĩ miên man nhiều như thế nào nhé ^^
  • Và 10' tiếp theo, lên kế hoạch công việc cần làm và nên làm trong ngày một cách rành mạch nhất. Vì sao ư? Để chúng ta sẽ chủ động sống một ngày thật sâu sắc và trọn vẹn trong từng công việc. Không rối bời, không trì hoãn, không có những tiếng nói nhỏ trong đầu.

"Thường xuyên nhắc nhở bản thân hãy buông thư gương mặt và mỉm cười tự nhiên với ánh năng, với cây cối, với mưa, và với cả những bông hoa dại nhỏ đâm lên từ những kẽ nứt trên mặt đường"

Đoạn này thật phù hợp với một người đa cảm như mình. Mình cũng là người hay đắm đuối với những khoảnh khắc nhỏ của thiên nhiên. Từ hồi còn bé tẹo, mình đã thích ngắm trăng trong một buổi tối yên tĩnh, ngắm tán cây còn đẫm sương trong một buổi sớm mai, hay rất yêu những cơn mưa. Hãy để những cơn mưa gột rửa tâm hồn bạn! Thật đấy, hãy thường xuyên nhắc nhở bản thân quay về kết nối với thiên nhiên, thư giãn và mỉm cười mỗi ngày. Liều thuốc cho trái tim chính là đây.

Hãy trân trọng bản thân vì được sống giữa cuộc đời này đã là một món quà quý giá. Xin đừng bao giờ nói rằng mình là kẻ vô giá trị, dù là nói với chính mình hay nói với người khác. Đừng để bị ảnh hưởng bởi phán xét của người khác, cho rằng ta tồi tệ, ta xấu xí, ta không đủ giỏi giang. Hãy nhìn vào trong gương, thả lòng và tặng mình một nụ cười tươi. Hãy giải phóng mọi căng thẳng. Hãy buông trôi những nỗi đau. Hãy rèn luyện bản thân biết chấp nhận và yêu thương mọi vật, yêu thương mọi người. [...]

Ghi nhận những phẩm chất ưu tú của người khác ít nhất một lần mỗi tuần là rất quan trọng.

Khi đã giữ vững sự bình tâm, sự tự tin vào bản thân đã trở lại, tâm hồn đã được tưới tẩm bằng những hạt giống tích cực, lúc ấy hãy tiến tới bước LÀM MỚI VỚI NGƯỜI KHÁC. Nhớ nhé, làm mới chính mình là trước tiên và tiên quyết nhé!

Chung sống hoặc làm việc cùng nhau mỗi ngày sau nhiều tháng hoặc nhiều năm, ta dần dần quên mất giá trị của những người xung quanh, và sẽ chỉ nói chuyện với họ khi họ không làm theo ý mình mà thôi. Có lẽ ta sẽ coi những việc họ làm là điều đương nhiên, hoàn toàn quên mất việc khen ngợi tài năng của họ, mà chỉ chăm chăm xét nét họ hoặc phàn nàn về sai lầm của họ.

#2 Bày tỏ sự hối lỗi

"Chúng ta bày tỏ sự hối lỗi và xin được tha thứ cho những việc chúng ta đã gây ra tổn thương cho người khác, bởi sự vụng về và thất niệm của mình"

Đây là một bước vô cùng quan trọng và tương đối khó đây (ít nhất là với người cố chấp như mình :D). Ngợi khen người khác có thể là khá dễ dàng, nhưng nhận sai về mình thường là khá khó khăn. Luôn cho rằng mình đúng là bản tính thường trực trong cái tôi cao ngạo của mỗi người. Một lời xin lỗi thành tâm (phải thành tâm nhé) bày tỏ sự hối lỗi của mình đôi khi khó cất lên lời như có gì đó chặn ngang cửa họng. Đôi khi chúng ta cứ ngây thơ nghĩ rằng việc khó là ở đâu đó ngoài kia, đánh đông dẹp bắc :D Không, việc khó cần vượt qua chính ngay ở mình đây này.

Ta bày tỏ sự hối tiếc về những điều ta đã nói, hoặc đã làm, mà có lẽ đã gây phiền muộn cho người kia. Đôi khi, chỉ một câu nói thiếu suy nghĩ hay được nói trong trạng thái mất bình tâm, cũng đủ để làm đau người khác. Đây là cơ hội để chúng ta tháo gỡ tất cả những khúc mắc hình thành bởi những lời nói và hành động đó. Hãy bày tỏ sự hối lỗi với thái độ chân thật và chân thành. Đây mới là điều quan trọng nhất. Ngàn lời nói đẹp sau cùng cũng không thể che giấu mãi cho sự thiếu thành khẩn. Dù là nói ít, hãy cố gắng nói với sự thành tâm.

#3 Nói lên cảm xúc

Bước này phải nói là key đối với mình! Là một người hướng nội và đa cảm, mình thường tự thiết lập thói quen xấu cho chính mình - đó là thường chất chứa những điều tiêu cực. Thay vì nói ra và giải quyết, mình tự gắm nhấm nó hay đúng hơn là để mặc nó gặm nhấm tâm hồn của mình.

Đây là một thói quen rất độc hại cho mối quan hệ, và độc hại cho cả chính bản thân mỗi người khi chúng ta thường xuyên chủ động "đeo mặt nạ" trong kết nối với những người xung quanh. Lòng bao cơn sóng ngầm nhưng gương mặt lại cố biểu tả sự nhẹ nhàng, an nhiên. Tâm trí tràn ngập bao tiếng nói nhỏ tiêu cực, trách móc nhưng bên ngoài lại tỏ ra đáng yêu như trẻ thơ. Thật khiên cưỡng làm sao! Bên trong là một thế giới khác hoàn toàn không nhất quán với bên ngoài, giả dối chính là đây chứ đâu. Đây hình như cũng là một đặc tính cố hữu của phái nữ thì phải, thường xuyên sắm những "vai diễn" cho mình để che đậy một thế giới bên trong đầy hỗn độn. "Một người vợ mượt mà như nhung", "một người mẹ ân cần", một người "đảm việc nước giỏi việc nhà", hay "người phụ nữ thành đạt mạnh mẽ"... tất cả các vai diễn này đều chỉ là lớp vỏ bọc đường cho một nội tâm đầy mặn đắng mà chúng ta không nhìn ra hoặc mà cố tình lờ tảng.

Hãy thẳng thắn với chính cõi lòng mình nào! Hãy chậm lại và viết xuống những tâm tư, những suy nghĩ, những trách cứ của chính mình trước nào. Đấy là cách đầu tiên để thẳng thắn nhìn sâu vào bên trong mình. Rồi hãy đem những tâm tư ấy nói với người thương. Mình buồn và đau khổ sao, hãy nói lên. Mình vui hay hạnh phúc như nào, cũng nói lên. Từng điều một, bằng sự thành khẩn mong người ấy thấu hiểu cho mình. Nhưng hãy chỉ nói về cảm nhận của mình thôi, đừng xen lẫn phân tích, lý luận, hay bất cứ điều gì khác. Đơn thuần chỉ là cảm xúc của mình mà thôi!

#4 Tiếp nhận thông tin & Thiền ôm

Bước cuối cùng là đưa ra những câu hỏi để tiếp nhận thêm thông tin. "Thường thì những nỗi đau của chúng ta bắt nguồn từ những thông tin sai lầm hoặc chưa đầy đủ". Tìm hiểu về những gì đã diễn ra với người khác và nguyên do ẩn chứa đằng sau những hành động của họ có thể giúp ta tiến xa hơn trong việc chữa lành mối quan hệ.

Sau khi đã khôi phục lại năng lượng cho chính mình, cho người thương, nền móng cho một cuộc đối thoại cởi mở và tôn trọng đã được thiết lập, thì chúng ta hãy cùng trao đổi về từng việc đã khiến chúng ta phiền muộn. Trước khi có cuộc đối thoại này, mình tin chắc chúng ta thường chỉ toàn tự suy diễn hay phỏng đoán về nguyên nhân của sự việc (đây cũng là hoạt động yêu thích của cái tôi mà). Hãy tạo cơ hội để sự thật được hé mở, để chúng ta nhìn nhận đúng về nguyên nhân của sự việc trong quá khứ (để không trách cứ) và có thêm thông tin để gieo đúng nhân cho tương lai.

Khi mọi sự đã tỏ tường và tình yêu thương được mời trở lại, hãy dành cho chính mình và người thương một cái ôm đúng nghĩa - hãy cảm nhận sự có mặt trọn vẹn của mình và người thương ngay chính lúc này và dành cho cả hai sự biết ơn sâu sắc nhất.

KẾT

Có rất nhiều phương pháp để thiết lập lại đối thoại với những người xung quanh hay để hàn gắn một mối quan hệ. Nhưng với cách nào thì chúng ta cũng đều phải dẹp bỏ cái tôi cao ngạo của mình để thực sự kết nối từ tâm, để có những lời nói và hành động thiết thực sửa sai cho những sai lầm và vun trồng cho những điều tốt đẹp mới. Hãy hành động nhé, đừng chỉ nghĩ!

Mình nhận ra tình yêu sâu đậm tới mấy rồi theo vô thường cũng sẽ đổi thay. Nhưng có một thứ lớn lên cùng năm tháng và bền vững với thời gian - vượt lên trên cả tình yêu và cũng là thứ giữ tình yêu ở lại - đó là TÌNH THƯƠNG.

Mình đã thưa dần đi lời nói Yêu, mình nói Thương nhiều hơn. Thương người ấy và thương cho chính mình. Thương cho những năm tháng hai người sống ở hai thế giới song song. Thương cho đoạn đường đi tìm lời giải đáp đầy chông gai. Vậy nên, mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày mình phải có Ý THỨC về những điều đang thực sự diễn ra, ý thức vun trồng và kết nối thật sâu. Không phải cho ai cả, đây là hành trình tiến hóa của chính minh!