Tết Tự do

Tết Tự do

Tuệ Thanh
Tuệ Thanh

Hôm nay Quốc khánh 2/9 - Tết Tự do!

Chúng ta nghĩ gì về tự do?

Có phải khi có tay rất nhiều vật chất, mua được mọi thứ mình muốn làm được mọi điều mình mong thì đó là "có tự do"? Mình cũng đã có rất nhiều lúc như vậy, tưởng như có tự do mà lại hóa ra là không.

Khi trưởng thành, có công việc, có các mối quan hệ, có các kế hoạch, dự định thì dường như là lúc mình bộn bề nhất. Bộn bề trong tâm trí. Mong muốn có được nhiều thứ kích hoạt sự miên man trong trí óc của mình. Nuối tiếc vì không có được những thứ trong quá khứ, suy tính để có được những thứ trong tương lai, tâm hồn bị siết chặt với những sợi dây vô hình và tự do của chính mình bị bóp nghẹt. Tự do là khi chấp nhận quá khứ và ngừng đặt nặng mong cầu vào tương lai, tự do ngay lúc này, mỗi ngày thì tương lai là tự do và quá khứ không còn là tù ngục của tâm hồn.

Tuệ Thanh đã từng rời xa thủ đô hơn 2 nghìn cây số để "tìm kiếm tự do" (gọi mỹ miều là vậy), nhưng sự thật là "chạy trốn sự ràng buộc". Kỳ vọng của gia đình, xã hội, và đặc biệt là áp lực tự thân đã từng là những hòn đá tảng đè nặng lên tự do của chính mình.

Rồi một ngày nhận ra, "tìm kiếm" hay "trốn chạy" cũng không bao giờ có được Tự do. Tự do ở ngay chính mình khi can đảm đối diện với những gánh nặng và làm chủ tâm trí. Thật ra, không có gì ngoài kia đè nặng lên mình hết, chính những suy nghĩ bất tận mình tự tạo ra về mọi thứ là gánh nặng cho chính mình.

========================

Khi học rất nhiều về tâm lý và đạo lý, mình nghĩ rằng đã cắt đứt rất nhiều sợi dây ham muốn vật chất để cởi trói cho linh hồn. Nhưng hình như, có điều gì đó che lấp khiến mình không nhận ra, mình chỉ đang chuyển dần từ ham muốn vật chất sang một dạng ham muốn khác - ham muốn tinh thần. Ham muốn được công nhận (một cách ngầm), rồi chuyển dần thành nỗi sợ hãi khi gặp phán xét khiến mình chao đảo (cứ nghĩ là mình ngon lắm - thật ngây thơ).

Giờ là lúc thích hợp để chậm lại nhìn sâu vào tâm trí của chính mình. Chấp nhận mọi đánh giá vì biết đó là bài học mình cần học, học thật bình tĩnh. Và tự do sẽ hiển lộ thôi.

Tự do là nhiều khi chỉ cần dám nói một lời xin lỗi thật tử tế.