Vì sao tôi bắt đầu làm blog?

Vì sao tôi bắt đầu làm blog?

Tuệ Thanh
Tuệ Thanh

Chào bạn,

Mình là Tuệ Thanh, đây chính là những dòng viết đầu tiên mình dành cho trang blog của mình – nơi mình hy vọng sẽ trở thành nơi chốn yêu thương và sẻ chia.

Ngày trước khi học đại học, có lẽ chúng mình đều rất quen thuộc với Yahoo! Blog 360, và mình cũng có một trang blog riêng. Ngày ngày vào cập nhật blog, ghi lại những cảm xúc, suy tư trong ngày, những ấp ủ, ước mơ thời đó thật rạo rực. Thi thoảng ghé xem blog của bạn bè hay những người nổi tiếng và bắt chước tạo themes, chèn nhạc cũng là những kỷ niệm khó quên.

Bằng đi hàng chục năm bộn bề với công việc, giờ đây được quay trở về với một góc tâm hồn một thời rất đẹp khiến mình thấy vô cùng hạnh phúc. Tuy nhiên, ngoài là nơi ghi lại những cung bậc cảm xúc, đánh dấu những bước đường đời quan trọng, mình – của hiện tại – khởi động lại blog với nhiều lý do hơn vậy. Cùng tìm hiểu nhé:

  1. Blog là nơi bộc lộ bản thân

Rất nhiều người, bao gồm chính mình, bắt đầu viết blog vì muốn bộc lộ suy nghĩ, cách nhìn về cuộc sống qua những trang viết. Viết là một trong những hình thức biểu đạt tư duy tự nhiên nhất; viết cho phép bạn giấu đi hình thức, giọng nói, thậm chí cả tên tuổi (nếu bạn chọn viết khuyết danh) nhưng vẫn thể hiện được cá tính và trải nghiệm của mình.

Nếu đây là lý do để bạn viết blog thì bạn có thể thực hiện blog theo đề tài nào gần nhất với bạn và bạn có nhiều đam mê, suy nghĩ và trải nghiệm nhất.

  1. Sẻ chia với người khác

Viết thường mang một sứ mệnh nào đó. Kể cả khi bạn không chủ đích viết để giúp đỡ hay mang lại bài học cho một ai thì khi bạn đăng công khai những trang viết của mình, bạn cũng sẽ chạm đến não bộ và con tim của một ai đó. Bởi thế, viết còn có thể mang ý nghĩa truyền cảm hứng, tạo ra hiệu ứng tích cực cho xã hội, hoặc đôi khi chỉ đơn giản là giúp cho một ai đó học được thêm điều mới từ những con chữ của bạn.

Mình xuất thân là người làm giáo dục nên mình có xu hướng kết lại mỗi bài viết trên blog bằng một bài học hoặc một tư tưởng truyền cảm hứng nào đó tới bạn đọc. Bản thân mình cũng học được rất nhiều điều từ viết lách, sáng tạo đến đầu tư chứng khoán, nuôi con từ nhiều blog khác trên thế giới.

Nếu bạn viết blog để truyền cảm hứng, bạn nên đầu tư vào nghiên cứu, củng cố nội dung của bài viết, tự hỏi: “Người đọc liệu có học thêm được điều gì thú vị từ blog này không?” mỗi khi viết bài.

  1. Có thêm niềm vui

Viết cũng là một thú vui lành mạnh, tao nhã. Bản thân mình là một người từng đối mặt với nhiều vấn đề tâm lý và nếu không có blog, có lẽ mình đã phải mất thêm rất nhiều thời gian để kéo bản thân ra khỏi hố đen tiêu cực. Vì vậy, làm blog cũng có thể đưa lại cho bạn nhiều niềm vui và động lực trong cuộc sống.

Nếu bạn viết thuần túy để có niềm vui, hãy cố gắng để bản thân thư giãn, viết về những chủ đề giúp bạn giải tỏa tâm lý, những câu chuyện khiến bạn vui. Biết đâu đấy, những trang viết của bạn sẽ đem nụ cười đến cho mọi người.

  1. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Ngày nay, blog là công cụ vô cùng hữu hiệu để xây dựng thương hiệu cá nhân. Có một blog chỉn chu, chất lượng trên một website chuyên nghiệp để giới thiệu với mọi người sẽ khiến bạn nổi bật hơn nhiều. Blog thể hiện con người của bạn, và vì thế, nó cũng như một chiếc CV biết nói hay một portfolio sống động cho công việc.

Với thương hiệu cá nhân được xây dựng qua blog, mình đã có rất nhiều cơ hội viết lách, cộng tác công việc, kinh doanh, và đặc biệt có thêm nhiều người bạn tốt.

Nếu thương hiệu cá nhân là mục đích lớn nhất của blog, bạn cần xây dựng hình tượng bản thân rõ ràng trên blog, từ cái tên, ảnh đại diện đến nội dung blog cần toát lên bạn là ai và thông điệp của bạn là gì.

Cùng bắt đầu blogging với mình nhé!